Hướng dẫn vận hành xe nâng an toàn, hiệu quả

Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, trước khi đưa vào sử dụng, bạn nên tham khảo và đọc kỹ hướng dẫn vận hành xe nâng an toàn, hiệu quả trong bài viết dưới đây của Xe Nâng AZ.

 

Trang bị bảo hộ lao động

 

huong20dan20van20hanh20xe20nang2 1

 

Việc đầu tiên khi thực hiện theo hướng dẫn vận hành xe nâng an toàn, hiệu quả là bạn phải trang bị lao động cá nhân. Quần áo; giày déo; mũ bảo hiểm cần được chuẩn bị theo tiêu chuẩn an toàn lao động; kèm theo những dụng cụ đi kèm (nếu cần thiết)

 

Kiểm tra xe nâng trước khi vận hành

 

– Điều kiện đảm bảo an toàn theo hướng dẫn vận hành xe nâng đầu tiên đó là người vận hành phải có chứng chỉ lái xe nâng theo quy định của Nhà nước.

– Thứ hai, cần đảm bảo các tay điều khiển, phanh chân, phanh tay của xe nâng ở vị trí an toàn, không bị bó kẹt

– Thứ ba, kiểm tra kỹ đèn xi nhan, đèn chiếu sáng, hệ thống phanh tay, phanh chân hoạt động bình thường và ổn định.

– Thứ tư, kiểm tra dây an toàn và ghế ngồi an toàn có đang hoạt động trong trạng thái tốt hay không

– Thứ năm, bạn cần nắm rõ tải trọng nâng tối đa theo quy định và trọng lượng của số hàng mình cần nâng để đảm bảo hàng được nâng an toàn và trơn tru.

– Thư sáu, kiểm tra độ căng của lốp hơi. Nếu thiếu hơi cần bơm ngay theo đúng tiêu chuẩn được ghi trên thông số của lốp

– Cuối cùng, yếu tố tối quan trọng đó để đảm bảo hướng dẫn vận hành xe nâng đó là xe nâng không bị còn, vênh hoặc nứt, vỡ; tránh trường hợp càng nâng bị gãy khi đang nâng hàng và di chuyển.

 

Hướng dẫn sử dụng xe nâng trong nâng hạ và di chuyển hàng hóa

Hàng hóa cần được nằm đúng trên càng nâng hoặc pallet là một yếu tố cực kì quan trọng giúp đảm bảo hướng dẫn vận hành xe nâng.

Người vận hành nên xếp hàng hóa sát vào càng nâng, nghiêng càng nâng vào trong để tránh hàng hóa rơi ra ngoài khi xe di chuyển.

Tiếp đó, cần quan sat không gian di chuyển cẩn thận để tránh sự va chạm; đặc biệt ở những điểm mù của xe nâng. Vậy nên rất cần một người giúp cảnh báo xi nhan khi xe nâng bị hạn chế tầm nhìn.

 

 

Khi hàng hóa đang trong quá trình di chuyển, tuyệt đối tránh phanh gấp bởi lực quán tính gây ra bởi vận tốc và khối lượng xe lớn có thể làm đổ vỡ hàng hóa, gây mất an toàn.

Với những địa hình di chuyển gồ ghề, đặc biệt là có dốc cao, lái xe nâng cần di chuyển chậm. Bởi nếu đi với tốc độ quá nhanh, tải trọng hàng ở phía trước có thể khiến xe nâng bị bốc đít khiến hàng hóa rơi ra ngoài, gây mất an toàn, hiệu quả trong việc đảm bảo hướng dẫn vận hành xe nâng.

Hướng dẫn vận hành xe nâng trong đỗ xe an toàn

 

 

– Đỗ xe trên mặt đất và hạ càng xe sát mặt đất để việc tháo dỡ hàng được đảm bảo dễ dàng, an toàn.

– Sử dụng công cụ chèn bánh xe và phanh tay và tắt toàn bộ nguồn của xe nâng tránh làm xe mất lái khi dỡ xếp hàng hóa, gây nguy hiểm cho nhân công cũng như gây thiệt hại cho hàng hóa xung quanh.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn vận hành xe nâng cũng như một vài lời khuyên bổ ích để mọi người có thể có được những kiến thức tốt nhất phục vụ cho công việc của mình.

Để nhận được chi tiết hướng dẫn vận hành xe nâng cũng như địa chỉ thuê xe nâng giá rẻ, liên hệ ngay với Xe nâng Lập Đức để nhận được sự hướng dẫn và tư vấn tận tình nhất.

 

5/5 - (9 bình chọn)